Net Guru ?

posted on 20 Jun 2010 09:55 by kuro

Net Guru... ผู้ขำนาญการในอินเตอร์เน็ต... เซียนข้อมูล... โอทาคุ... แฟนพันธุ์แท้...

ฯลฯ

คำศัพท์ทางด้านบนนั้นเป็นคำศัพท์ที่ใช้เรียกขาน กลุ่มคนที่เขียนข้ิอมูลต่างๆในอินเตอร์เน็ต ที่ตอนนี้สามารถพบเจอได้ง่ายๆ ตามเวปชั้นนำทั่วไป รวมไปถึง Exteen แห่งนี้ด้วย ซึ่งมันก็เป็นเรื่องดีครับที่จะได้พบพานคนเก่งๆมีความสามารถและความรู้ แถมยังติดตามอ่านได้ง่ายๆไม่ต้องทำความเข้าใจให้ยุ่งยาก

แต่อีกส่วนหนึ่งที่อยากพูดถึงก็คือ คนกลุ่มนี้ แท้จริงแล้วจะมีความสามารถสักเพียงไหนเชียว ?

เหตุที่กล่าวเช่นนี้ก็เนื่องจากว่า ในช่วงหลังนี้ผมเจอคนที่ทำตัวเป็น Net Guru ที่ศักยภาพของตัวเขาเองนั้นได้ไม่จริงตามที่เข้าอ้างเอาไว้ ยกตัวอย่างง่ายๆ ผมเองก็เคยยกตนเป็น Net Guru อยู่พักหนึ่ง ก่อนที่จะรู้ตนว่าข้่อมูลที่มีในอินเตอร์เน็ตนั้น สุดท้ายแล้วก็เป็นแค่ยอดของก้อนน้ำแข็งเพียงเท่านั้น

มิหนำซ้ำ Net Guru หลายท่าน กลับไม่เคยสัมผัสตัวตนจริงๆของสิ่งที่ตัวเองอ้างว่าเป็น Guru อยู่เลยแม้แต่น้อย เช่น เซียน Comic แต่ไม่เคยสัมผัส Comic เล่มจริงๆ  , ยกตัวเป็นผู้ชำนาญการทางสังคม แต่ตัวจริงนั้นกลับไม่กล้าพูดเพื่อแก้ไขปัญหาในครอบครัวของตนเองซึ่งเป็นพื้นฐานสังคม เป็นต้น แต่เขากลับทำตัวเป็น Guru ได้เพราะว่าเขาอาศัยการ Copy & Paste ข้อมูลจาก Google หรือไม่ก็ อาศัยความไม่มีตัวตนในโลกไซเบอร์ในการอ้างว่าตนนั้นมีภูมิความรู้ที่เข้มแข็ง

ที่จริงแล้ว Guru นั้นไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายแต่อย่างใด แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นมาในเวลานี้ก็คือการที่ผู้คนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น จึงทำให้เกิด "ภาวะหลงตัวเอง" ได้ง่ายขึ้น เพราะในอินเตอร์เน็ตไม่แสดงหน้าตาและในหลายๆครั้ง มันก็ยังทำให้ไม่จำเป็นต้องแสดงถึงความรับผิดชอบอีกด้วย

ถึงจะดูมีประโยชน์ในการช่วยกระจายความรู้ กระนั้นเราก็ไม่ควรปล่อยให้ "Guru ไร้คุณภาพ" ลอยหน้าลอยตาอยู่ต่อไป  ดังนั้นก่อนที่จะเรียกใครว่าเป็น "Guru"ขอให้พิจารณาให้ดีว่า สิ่งที่เขารู้นั้น รู้จริง หรือ แค่ รู้ฉาบฉวย เพื่อเอาหน้าเท่านั้นครับ

------------------------------------------------------------------------

จบประเด็นบ่น มาเปิดเพลงให้ชีวิตตัวเองต่อ ตอนนี้เพลงที่เหมาะสมกับชีวิตข้าพเจ้าคงไม่พ้นเพลงนี้่แน่ๆ

....แล้วแมวดำก็ไม่หาทางแก้หน้า Blog เบี้ยวต่อไป(ฮา)

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot! Hot!
คนอวดไม่รู้ คนรู้ไม่อวด

#3 By Piggy on 2010-06-21 01:37

บางคนรู้แค่ผิวเผิน แต่กลับอวดว่าตนรู้มาก เป็น Guru ในเรื่องนั้นๆ ซึ่งอาจจะทำให้คนไม่รู้ได้ความรู้ที่ผิดๆ ไปด้วย อันจะทำให้เกิดปัญหาในภายหลังได้

#2 By Hikazerora (58.10.164.245) on 2010-06-21 00:17

เห็นด้วยค่ะว่าบางคนที่บอกว่าเป็น Guru จริงๆ ก็แค่ Copy&Paste เท่านั้น

#1 By Nw.kana Quatre on 2010-06-20 18:31