ก่อนจะได้หยิบการ์ตูนเรื่องนี้ ข้าพเจ้าสะดุดตากับหลายๆสิ่งของตัวเล่มที่วางอยู่บนแผง

- เล่มใหญ่เบ้กตามสไตล์ VBK ... เป็นนัยว่า "ทำมาน้อยจนหาซื้อได้ยากในอนาคต"
- ราคา 100 บาท ... เฮือก
- หน้าปกทีเดาทางลำบากว่าสรุปแล้วการ์ตูนเรื่องนี้เป็นเรื่องกินแหลกหรือจะทำอาหาร
- ปกหลังไม่มีเรื่องย่อด้วย

แต่สุดท้ายด้วยข้อมูลที่ผ่านหูมาก่อนหน้านี้ เห็นว่าได้รางวัลมาบ้าง...เอ่อ แต่ที่แมวดำค้นเจอคือ เขาได้เข้าชิง รางวัล Manga Taisho Awards ครั้งที่ 4 (แต่คนได้คือ Silver Spoon ของคนเขียน Full Metal Alchemist) เลยทำให้แมวดำยอมเสียตังค์ 100 บาทให้กับหนังสือเล่มข้างต้น...โดยคาดหวังว่ามันต้องมีอะไรดีบ้างในชีวิตแหละ  VBK ถึงยอมพิมพ์หนังสือเล่มนี้มาในแบบกรีนรี้ด (ปล. @iamzeon เสริมมาว่าเรื่องนี้ได้รับผลโหวต อันดับ 1 (ฝ่ายหญิง) จากผลโหวต Kono Manga ga Sugoi 2012)

ผลก็คือ อาหารจานด่วนป่วนแบบฮานะ นั้นเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับ ฮานะ หญิงสาวที่ใช้ชีวิตแบบไม่เรียบร้อยอย่างแรง ช่วงตอนแรกๆเหมือนว่าคุณเธอจะใช้ชีวิตโสด แต่พอเข้ากลางเรื่องก็เหมือนว่าคุณเธอจะแต่งงานแล้วแต่สามีไม่อยู่กับหล่อนเท่าไหร่ (ตลอดเล่มคุณจะไม่ได้เห็นหน้าสามีหล่อนเลย) และด้วยแบบนี้เธอก็มักจะอืดฉึ่งอยู่กับบ้านและทำอาหารแบบง่ายๆ กิน

เนื้อหาของเรื่องนี้จบแล้วครับ... แค่นี้จริงๆนะ แต่เอ๊ะ ทำไมมันถึงมีดีขนาดเข้าชิงรางวัลได้ละนั่น ?

จากการที่นอนอ่านกลิ้งไปมาหลายวันก็พบว่าเพราะเนื้อหาที่ง่ายๆ แถมยังคนญี่ปุ่น(และคนไทย)ที่มีตู้เย็นในบ้านจะสามารถหาส่วนประกอบมาทำอาหารแบบในเล่มได้อย่างไม่ยากเย็นนัก นั่นแหละที่ทำให้เรื่องนี้สนุก และทำให้ย้อนอ่านได้หลายๆรอบเพื่อพยายามทำอาหารตามที่คุณฮานะเธอทำ

นอกจากนั้นแล้ว ผู้เขียนภาพยังทำงานของตัวเองได้ดี เพราะแม้ว่าในฉากธรรมดาจะดูจืดๆบ้างๆ แต่พอถึงฉากคุณฮานะกินอาหาร เขาสามารถเขียนให้ฉากพร่ำเพ้อถึงของกิน, ฉากทำอาหาร และ ฉากกินของฮานะที่กินแบบไม่สนน้ำหนักตัวเองนั้น มันดูจริงจัง และ ทำให้คนอ่านหิวตามทันควัน

แต่ว่าถ้าจะหาแก่นสารสาระอื่นใดจากเรื่องนี้ ต้องบอกเลยว่าแทบหาไม่เจอ (อาจจะเ้ว้นแค่นิสัยแบบฮานะ ซึ่งผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่กล้าโชว์ด้านนี้เท่าไหร่) ซึ่งสมกับชื่อเรื่องภาษาไทยครับว่าเรื่องนี้ เป็นเรื่องการกินแบบด่วนๆของฮานะเขาจริงๆ ... แต่ถ้าคุณกำลังหาการ์ตูนอาหารอ่านง่ายสบายๆ ไม่ต้องไปดวลกับใคร เรื่องนี้ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีจริงๆ

ข้อดี

- เนื้อหาอ่านง่าย ย่อยไม่ยาก ชิลสุดๆ
- อาหารในเรื่องทำได้จริง และทำได้ง่าย
- จะผู้ชายหรือผู้หญิงก็อ่านเรื่องนี้ได้นะ

ข้อเกือบเสีย

- เล่มละ 100 ; ;
- เนื้อหาเคว้งคว้างมาก เพราะนอกจากจะรู้ว่า ฮานะมีแฟน ฮานะชอบกิน ฮานะทำงานร้านหนังสือ เนื้อเรื่องส่วนอื่นแทบไม่มี
- ฉากฮานะซัดอาหารในเรื่อง อาจจะทำให้คุณหิว...และไปหาอะไรมากินต่อแบบที่คนเขียนกระทำอยู่ ณ บัดนาว
Comment

Comment:

Tweet

น่าสนใจ ^-^

#3 By プフ PRECURE on 2012-05-09 19:39

=ชอบมากครับ แม้จะทำให้เรารู้สึกหิวไปมากและอาจจะเสียนิสัยในช่วงแรกๆก็ตาม

#2 By casval (172.16.2.221, 110.77.248.221) on 2012-04-17 10:11

ว่าจะรีวิวเหมือนกัน สำหรับผม อ่านแล้วอินมากเลยนะ เมนูในเล่มก็เคยทำคล้ายๆกันด้วย ไปๆมาอ่านแล้วน้ำตาร่วงกับชีวิตตัวเองที่ดันอเนจอนาถแบบฮานะซะงั้น

#1 By kul-chan on 2012-04-16 23:05