ในค่ำคืนที่มีบอลยูโรฉายนัดสำคัญนั้น ...ผมดันซุกตัวอยู่ในมุมห้อง แล้วก็อ่านผลงานใหม่ของ อ. โยเนฮาร่า ฮิเดยูกิ ที่เมืองไทยจัดให้สองเรื่องใหม่ของอาจารย์แกออกในช่วงไล่เลี่ยกันอย่างร้ายแรง (ส่งผลต่อกระเป๋าคนซื้อโดยตรง)  ซึ่งผลงานทั้งสองที่ว่านั้นประกอบไปด้วย
 
 
1 - "Absurd แสบกว่านี้มีลุยต่อ" 

จับประเด็นไปที่ เจสัน (ลืมๆ ชื่อจริงเขาไปเถอะเพราะมีแต่ตัวเองที่เรียก) อดีตเซลล์แมนขายกล้องวิดีโอสำหรับถ่ายทำภาพยนตร์ ผู้ซึ่งกำลังตกงานและไม่กล้าบอกที่บ้านเรื่องนี้ ได้บังเอิญไปเจอกับ รันดาเกะ ชิโร่ น้องเล็กของตระกูลรันดาเกะ ที่ลากเจสันเข้าสู่โลกของการถ่ายภาพข่าวที่คนธรรมดานั้นไม่คิดจะถ่ายกัน ถึงแรกเริ่มจะเหมือนตกกระไดพลอยโจน แต่สุดท้ายเจสันก็กลายเป็นคู่หูของชิโร่ ที่ทางสถานีโทรทัศน์ให้ฉายาว่า Absurd และใช้ชีวิตบ้าระห่ำในการนำภาพความจริงมาตีแผ่ให้สังคมรับรู้
 
 
2 - "Vision Noa สัมผัสมรณะ"

ในขณะที่นายตำรวจเฒ่า ฮารินุมะ ไทโช กำลังหาทางไขคดีลึกลับคดีหนึ่งที่เขาไม่อาจแก้ไขได้ เขาก็ได้พบกับ ชิมาดะ โนอา เด็กชายวัย 14 ที่มีความสามารถในการสเก็ตช์ภาพ "ความรู้สึกของคนตาย" ได้และเกลี้ยกล่อมให้เด็กชายมาร่วมมือกับตน เพื่อค้นหาความจริงให้กับคดีของตำรวจเฒ่าและเปิดโอกาสชีวิตให้กับเด็กชายที่มีความสามารถผิดมนุษย์ ให้กลับมายืนหยัดอยู่ในสังคมอีกครั้ง

...อ่านดูโดยรวมแล้วจะเห็นว่า ทั้งสองเรื่องแทบจะเดินทางไปแบบคนละทางกันโดยสิ้นเชิง Absurd นั้นตั้งใจเดินเรื่องแบบมันส์ๆ แสบๆ เหมือนกับผลงานชิ้นสร้างชื่อของ อ. โยเนฮาร่า ส่วน Vision Noa จะเดินเรื่องแบบมืดมนใกล้เคียงกับ Daemon เสียมากกว่า

แต่ทั้งสองเรื่องนี้ก็มีประเด็นร่วมกันเล็กน้อยแฝงตัวอยู่ครับ อย่างแรกคือ ทั้งสองเรื่องนั้นเป็น After World ของ "แสบกว่านี้มีอีกไหม" เพราะถึงแม้จะไม่มีการระบุปีกันให้ชัดเจน แต่เชื่อว่าพลอทเรื่องนี้จะเป็นเหตุการณ์หลังจากเรื่องหลักผ่านไปแล้วถึงสิบห้าปี ... ว่าง่ายๆเหล่าตัวแสบ มัธยมปลายในยุคก่อน ในสองเรื่องนี้อายุอานามก็ปาเข้าไปหลักสามปลายๆหรือสี่ต้นๆ กันเสียแล้ว

จุดที่สอง ทั้งสองเรื่องแม้ว่าจะดูเดินกันคนละทาง แต่ทั้งสองเรื่องนั้นใช้ประเด็น "ภาพหนึ่งในช่วงชีวิต" เหมือนกัน ซึ่งในฝั่ง Absurd นั้นจะเป็นภาพจากงาน (ภาพข่าวที่ตัวเอกลอบเข้าไปถ่าย) ส่วนฝั่ง Vision Noa จะใช้ภาพเขียนของตัวเอก (ภาพของความคิดของคนตาย) แต่ภาพของตัวเอกทั้งสองเรื่องนั้นก็ล้วนแล้วแต่เป็น ความจริงที่ถูกซ่อนไว้ในสังคม ทั้งคู่... ถึงอาจารย์จะไม่ได้ลงรายละเอียดให้ตามต่อว่าภาพที่เห็นนั้นเป็นเรื่องที่ถูกหรือผิด แต่แน่นอนว่าก็เป็นจุดสะกิดใจให้ผู้อ่านได้คิดมองรอบตัวให้ลึกมากขึ้นกว่าเดิมเช่นกัน

จุดสุท้าย... เท่าที่สังเกตุแล้วทั้งสองเรื่องนั้นมีประเด็นร่วมสุดท้ายก็คือ การเดินหน้าต่อไป... แม้ว่าชีวิตของเจสันใน Absurd จะพังเละเพราะตกงาน หรือ โนอา ใน Vision Noa ที่ต้องทรมานกับการสเก็ตช์ภาพความคิดของคนตายโดยไม่รู้ตัว แต่ถ้าทั้งสองคนไม่เลือกเดินต่อไปด้านหน้า

นอกจากเรื่องซีเรียสๆ ที่บ่นยาวๆไปด้านบนแล้ว ทั้งสองเรื่องนี้ยังแสดงให้เห็นว่านิสัยบางอย่างของคนเราก็ไปไม่เปลี่ยนไปจริงๆ(ฮา) อย่าง นาโอมิกับชิโร่ที่ยังปกป้องคนสำคัญของตนเองอยู่เสมอ / อากิ...ที่น่าจะยังติสท์แตกเหมือนเดิม(ถึงฝากลูกไว้กับเพื่อน) / เจสันยังออกมาเป็นตัวโดนถีบเสมอ รวมไปถึงอาจจะบอกว่า ต่อให้เด็กๆ เฮ้วขนาดไหน... สุดท้ายพวกเอ็งก็ต้องออกมาทำงานเลี้ยงครอบครัวอยู่ดี ...เหลือแค่ว่าจะทำงานแบบที่ตัวเองยอมรับได้หรือเปล่าเถอะ (ฮา)
 
 
 
 
 
Absurd แสบกว่านี้มีลุยต่อ

จุดเด่น
- เนื้อเรื่องเดินเข้าประเด็นเร็วทันใจ
- เนื้อหาในแต่ละตอน เป็นการยกความจริงที่ซ่อนตัวอยู่ในสังคมขึ้นมาจิกกัดแบบชัดเจน
- มุขตลกที่แอบใส่มาทำเอาขำพรวด
- (ถ้าเคยอ่านแสบกว่านี้มีอีกไหม) คุณจะได้เจอตัวเอกที่คุ้นเคย ที่ยังคงนิสัยเดิมๆ เหมือนว่าเขาเองก็แก่ตามคุณนั่นแหละ

จุดด้อย
- มันไม่ใช่การ์ตูนบู๊ขนาด แสบกว่านี้มีอีกไหม / โคโค เต็มพิกัดสลัดจอมลุย อย่าคาดหวังว่าจะมีฉากต่อยกันรัวๆ แบบสองเรื่องโน้น
- (ถ้าเคยอ่านแสบกว่านี้มีอีกไหม) ดักแก่มาก เล่มแรกเอาตัวละครเก่าโผล่มาสามตัวแบบเห็นนิสัยเดิมๆ แบบนี้ เอา แสบกว่านี้มีอีกไหม มาอ่านใหม่ยกชุดเลยดีกว่า
 
 
 
 
Vision Noa สัมผัสมรณะ

จุดเด่น
- การ์ตูนแนวลึกลับ ที่เจตนาเล่าเรื่องวิญญาณแบบชัดเจน แต่ไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องผี
- การเล่าเรื่องราวการเดินทางของคนสองวัย ที่อยากจะหาทางออกให้กับความมืดที่พวกตนกำลังประสบอยู่
- (ถ้าเคยอ่านแสบกว่านี้มีอีกไหม) ดักแก่เบากว่า Absurd เพราะถ้าไม่คิดตามว่าตัวละครที่โผล่มานี่เป็นใครบ้าง จะรู้สึกเหมือนเป็นตัวละครใหม่

จุดด้อย
- แม้ว่าจะเล่าเรื่องแบบไม่ปะติดปะต่อเหมือน Absurd แต่ Vision Noa จะอ่านยากกว่ามาก เพราะรายละเอียดบางอย่างถูกละไว้ให้คิดต่อยอดกันเอง
- เนื้อหาค่อนข้างรุนแรง ถึงจะวาดศพไม่สวยเปิดเผยเท่าเรื่อง คุโรซากิ บริษัทรับขนส่งศพ แต่รายละเอียดที่เล่ามานั่นชวนหนาวต้นคอนะ
- คำแปลฝืดไปหน่อย (บิดได้หลายคำเลยถ้าตั้งใจจริงๆ)

ปล. ....ถ้าอามากิงโผล่ ผมจะดีใจมวากกกกก!

Comment

Comment:

Tweet

อ่านเรื่องนี้กี่รอบก็ประทับใจอ่ะ

#7 By yuy (223.206.39.63) on 2013-07-28 15:47

เห็นด้วยกะปล สุดๆค่ะ หลังจากอ่านแสบฯจบมาหลายปีมวากกก ยังติดใจอยู่เสมอว่าอามากิงมันรอดมาได้ไง แต่ก็ดีใจมากที่ไม่ตาย
อ่านโนอาแล้ว ถ้านาโอมิไม่เจอกะตาโล้นแล้วทัก เราก็ไม่ทันนึกเหมือนกันว่าเป็นอากากิ นาโอมิ
ส่วนแอบเซิร์ด เหมือนรวมญาติฝั่งคนภูเขาเลยค่ะ confused smile  คิดถึงมวากกกกกกกbig smile

#6 By pierce on 2013-04-15 16:40

confused smile  รออามากิงอยู่เหมือนกันอ่ะ แต่แค่อากิโผล่มาก็ปลื้มแล้ว \(^0^)/

#5 By AmaginX (103.7.57.18|58.136.120.177) on 2012-11-10 22:31

ชอบจรงที่บอกว่า ถ้าอามากิงโผล่มาจะดีใจมากนี่แหละ 
ชอบๆๆๆๆๆๆๆ

#4 By zaru (103.7.57.18|61.90.14.32) on 2012-11-08 09:10

กดไลท์จัดหนักให้คุโร

#3 By Derr (103.7.57.18|125.24.248.159) on 2012-10-23 21:58

เราว่าไอ้ที่มันมีแสบ รีเทิร์น ก็เพราะอามากิงนี่แหละ แต่เราว่ามันน่าจะโผล่ออกมาทีละคน ๆ มากกว่า หรือไม่ก็ออเดอร์ทั้งหมดมาจากอามากิง หรือว่า......  surprised smile เฮ้อมีความสุขกะการได้อ่านจิง ๆ เลย เหอ ๆ ๆ ๆ ๆ ......

#2 By Patt. Pinyo (103.7.57.18|110.168.240.72) on 2012-06-28 13:31

กรี๊สสสสชอบอยากอ่านใจจะขาด >< Hot!

#1 By TopGorezilla on 2012-06-24 12:04