จากกระทู้ในพันทิป เหตุผลที่ว่าทำไมถึงไม่ควรบูชาแฟนซับและพวกอัพLC อ่านความเห็นจากทางแฟนซับหลายๆ เจ้า ดูไปดูมาคำตอบหลายๆ อันก็ยังเป็นการ ดริฟท์อยู่ดีนะเอาแค่จากที่ปลาทูฯ ตั้งคำถามในหัวข้อนี้ก็ยังได้คำตอบที่ "อยากดูฟรี" มากกว่า "อยากสนับสนุน" อะนะ

เอาเป็นว่า ตรงนี้ขอบ่นยาวพรืด เป็นการโต้แย้งละกัน (ตอนนี้นึกออกเรื่องที่จะบ่นแค่นี้ ถ้านึกออกอีกก็คงมาเติมเรื่อยๆ)

เรื่องระบบทีวีทำงานไม่เหมือนกัน

- อันนี้ก็ยังเป็นคำตอบแหม่งๆ เพราะในไทย ... ต่อให้มีโคตรพ่ออนิเมขั้นเทพเข้ามา และไม่เซ็นเซอร์ เวลาฉายก็ไม่ตรงกับกลุ่มผู้ชมอยู่ดี แล้วก็โดนด่าอยู่ดีแหละ (ตัวอย่างนึงคือ Magi เก่ากว่านั้นคือ ฮิคารุเซียนโกะ เวลาฉายดีมาก แต่ก็เจ๊ง)

 

เรื่องแปลห่วย

- เออ อันนี้ส่วนนึงต้องยอมรับว่าของแท้มี นักแปลห่วยๆ ที่ทำงานเหี้ยๆน่ะมีจริง แต่ที่แฟนซับมั่นใจว่าแปลถูกนี่ก็เกินไปหน่อย เพราะทุกเรื่อง... คุณไม่ได้สคริปท์มานะ

 

เรื่องนักพากย์ไม่มีคุณภาพ

- ถ้าไม่เคยไปห้องพากย์ ก็พูดคำนี้กันง่าย ส่วนที่บอกว่านักพากย์น้อย... เปล่านะ ไม่ได้น้อย แต่ที่ "มีคุณภาพมากพอจะพากย์ใส่อารมณ์" และ "พากย์เสียงให้ตรงกับปากตัวละคร" ...อันนี้อะน้อยกว่า แล้วถ้าบอกว่า นักพากย์มีแต่รุ่นใหญ่ๆ ประสบกาณณ์ตรงนักพากย์ที่เคยเจอก็อายุน้อยกว่าผมนะ (23+) คุด้วยนะ ดูแฟนซับ แฟนดั๊บด้วย แต่ไม่เคยเจอนักพากย์รุ่นใหม่เคลมว่า "พากย์ดีกว่ารุ่นใหญ่" เลย ทำไมน่ะเหรอ ? เพราะในการทำงานจริงเขาเห็นกันแล้วว่าระดับมันต่างกันโข

 

อีกอันนึงขำๆ ...เลเวลที่้ต้องใช้ในการพากยย์อนิเมนี่... น่าจะใช้สกิลพรวดพราดมากกว่าเลเวลกการพากย์ซีรี่ส์อีกนะ =_= ''

 

เรื่องแพคเกจไม่เหมือน

-  คำถามง่ายๆ ญี่ปุ่นจะอยากให้แพคเกจอลังการเมื่อใด ? คำตอบ เมื่อยอดขายถึงจุดที่คุ้มค่าปล่อยให้ทำ ... ปัญหาตอนนี้คือ ในไทยมีคนที่ไม่กะซื้อแต่แรก แล้วก็ช่วยฉุดยอดขายให้ตก...แถมปล่อยซับอีกต่างหาก ...เมื่อยอดขายดูไม่รุ่ง ญี่ปุ่นก็ไม่ปล่อยให้ทำหรอก

 

เรื่อง ทำไมไม่ทำ BD ทุกเรื่อง

- เห่นโหลววววววว ไม่แย้งครับว่าแฟนอนิเมมีกำลังเงินพอจะซื้อ BD ...แต่ไม่ใช่คนส่วนใหญ่ในประเทศครับ อันนี้คือเหตุผลข้อใหญ่ เหตุผลรองคือเรื่องญี่ปุ่นไม่ปล่อย ...ตามที่มีพูดไปแล้วในพันทิป ว่าเขากลัวเกิดแก็ปราคาขึ้นจนคนไม่ซื้อของประเทศตัวเองนั่นแหละ

 

เรื่อง Digital Download

- สั้นๆ คิดว่า ประเทศไทยที่บิทกันกระจายตั้งแต่แผ่นขายวันแรก ...ญี่ปุ่นเขาจะยอมให้ทำเหรอ ? (หัวเราะ) ตอนนี้ยอมให้ Streaming กันก็บุญแล้วนะ (ซีเรียส)

 

เรื่อง Windows แท้ / เกมแท้

- ...บัดนาวเราคุยเรื่องอนิเมอยู่ครับ ออกไปประเด็นอื่นทำไม = = '' ที่สำคัญรูปแบบลิขสิทธิ์ก็คนละแบบกันด้วย อย่าเอาคนละเรื่องเดียวกันมาเทียบดีกว่า

 

เรื่องปรับตัวเข้ากับตลาด

- ...บริษัทไม่อยากทำ Niche หรอก (หัวเราะ) ดังนั้นข้อที่บอกว่าโลกอนิเมเป็น Niche Market ก็เหมือนเป็นข้อแก้ตัวเบาๆ ให้เกิดการทำเถื่อนต่อได้เท่านั้นเอง (หัวเราะ)

 

ถ้ามองโลกแง่ ดีอีกหน่อย คนไทยไม่ได้ดูอนิเมทุกเรื่อง ทุกคนครับ มีแผ่นไทยให้โอกาสคนที่ยังไม่ดู ได้ดูแบบถูกต้องก็น่าจะยินดีที่คุณจะได้เพื่อนร่วมวงการชอบการ์ตูนมาอีกนะ

 

เรื่องแจ้งจับลิขสิทธิ์คนละเมิดสิวะ มาบ่นในเน็ตทำไม

- ...เคยบ่นเบาๆ ไปในทวิตเตอร์ว่า ถ้าไม่จับก็โดนด่าหาว่าไม่ดูแลสิทธิ์เอง พอจับก็หาว่าทำร้ายคนทำมาหากิน ทำร้ายเด็กตาดำๆ (หัวเราะ) แล้วถ้าคิดว่าเขาไม่จับกัน ...ต้องบอกว่า เขาแค่ไม่ประกาศหน้าฉากน่ะครับ =_= a

 

สรุป ผมก็ยังไม่เห็นคำตอบสวยๆ ว่าทำไมแฟนซับถึงยังทำอยู่ และทำไปเพื่อสิ่งใดกันแน่ นอกจากทำเพื่อให้คนมาชาบู  

ทั้ง นี้ถ้าของลิขสิทธิ์ห่วยจนรับไม่ได้ ก็ด่าได้นะครับ บริษัทจะได้สะดุ้ง แต่อย่าคาดหวังว่า ทุกอย่างต้องเป็นตามฉันด่า เพราะทุกการทำงานมีข้อจำกัดของตัวเองครับ

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
เคยทำเหมือนกันค่ะ แต่ตอนนี้ทั้งทีมไม่มีเวลาเลย
คงได้เลิกทำก็คราวนี้ ส่วนตัวมองว่าที่ทำเพราะชอบมันก็มี
เพราะคนทำเองก็ซื้อ แต่ถ้ามองผลกระทบจริงๆ แฟนซับก็ผิดแหละค่ะ

#1 By OMU on 2013-07-11 23:23